Vấn đề thường gặp khi Nghe và hướng dẫn cách Nghe tiếng Anh hiệu quả.

Chuyên mục: Hướng dẫn học

Một trong những vấn đề khiến bạn gặp trở ngại, không nghe được tiếng Anh là bởi vì bạn sử dụng các giáo trình luyện nghe không hiệu quả, và thiếu cảm xúc.

Vấn đề bạn gặp phải khi nghe là gì?

Để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh là điều thực sự dễ dàng, tất cả những gì bạn phải làm là hãy nghe thật tiếng Anh thật nhiều, ‘tắm tiếng Anh’ thật nhiều lần… Phải vậy không?? À, vâng. Nhưng tiếc điều này là KHÔNG ĐÚNG. Có những thứ sai trong cách suy nghĩ này. Tại sao ư?

Ví dụ, bạn luôn tập trung mỗi khi nghe tiếng Anh, nhưng thỉnh thoảng bạn ngừng chú ý? Bạn không thực sự nhận ra điều đó, nhưng nhiều lần trôi qua và bạn đã nghĩ về những thứ hoàn toàn khác. 

Tôi dám chắc, bạn không bắt kịp những từ hay cụm từ tiếng Anh mà bạn đã nghe. Hoặc thậm chí bạn còn không hiểu những gì bạn đang nghe nữa. 

Điều này có thể bởi vì bạn không thực sự đang nghe. Tâm trí của bạn đang ở đâu đó và bạn không thể tập trung. Thật đáng buồn, điều này sẽ không khiến bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của mình. 

VẬY TẠI SAO ĐIỀU NÀY LẠI XẢY RA?
Điều này diễn ra bởi vì có thể do các nguyên nhân sau:
-    Bài nghe quá khó (và bạn không thể hiểu được)
-    Nó không thu hút, hay thú vị với bạn (và ban không quan tâm)
-    Nó nhàm chán (và bạn không thực sự muốn nghe)
Nếu bạn đang luyện nghe những thứ mà có một trong những nguyên nhân này, thì điều đương nhiên bạn không thể tập trung hay hấp thụ tiếng Anh được. 

Những gì bạn cần là phải tìm và lọc ra những bài học có đủ 3 điều trái ngược với 3 điều đã liệt kê ở trên.
-    Bài nghe phải dễ (và bạn có thể hiểu được)
-    Nó phải thu hút bạn (và bạn quan tâm tới nó)
-    Nó phải thú vị (và bạn muốn nghe)

Chúng ta sẽ làm rõ lí do tại sao: 

- Bài nghe phải DỄ. Đầu tiên, hãy nói về tiêu chuẩn bài nghe phải dễ. Nghe những bài nghe mà bạn có thể hiểu được. Đây không phải là sự lãng phí thời gian như nhiều người vẫn nghĩ. Về cơ bản, bạn nên hiểu 90% của bài nghe đó. Nghe lặp lại nhiều lần cho đến khi bạn hiểu được 99% hoặc 100% và sau đó tìm thấy một số bài nghe dễ dàng khác ở 90% có thể hiểu được.
Nghe 1 lần 5 bài có độ khó ít sẽ dễ dàng hơn là nghe 1 bài có độ khó gấp 5 lần. 

- Chỉ nghe những gì bạn quan tâm. Nó có thể là một quyển sách nói hoặc những bài hát, những chương trình phát thanh dành cho khán thính giả là người Bản ngữ mà bạn đã chọn bởi vì bạn thích những chủ đề đó. Nó luôn luôn tốt hơn so với một đĩa CD bị mắc kẹt ở phía sau của một cuốn sách giáo khoa trong đó có nội dung mà bạn nên tìm hiểu, nhưng bạn không thực sự muốn.
Hãy quên đi chữ ‘NÊN’ học. Nếu bạn không muốn học nó, hãy quên nó đi. Thậm chí nó thực sự hữu ích đi chăng nữa, nhưng nếu bạn không thích nó, thì hãy quên nó đi. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng hãy tin tôi đi, điều này sẽ giúp bạn tăng tốc độ học tập lên rất nhiều. Chỉ nghe những gì bạn thực sự yêu thích. 

- Chỉ nghe những bài học tạo cảm xúc. Điều này là thứ thực sự quan trọng. Thậm chí nội dung bài học có thú vị và hữu ích đến mấy, hoặc hoàn hảo đi chăng nữa nhưng phần âm thanh lại rất nhàm chán, thì bài học đó xem như là vô dụng. 
Điều này lí giải tại sao 90% các CD theo kèm phía sau các giáo trình học là hoàn toàn phung phí thời gian. Cảm xúc dường như luôn là thứ bị bỏ quên trong các tư liệu giảng dạy Anh ngữ. Tâm trí chúng ta được lập trình để phản ứng với cảm xúc, cho dù đó là hạnh phúc, giận dữ, yêu thương, buồn bã, thất vọng, chúng ta đều rút ra được từ cảm xúc. Thật khó để bỏ qua nội dung tình cảm và thật khó cho tâm trí của chúng ta đi lang thang khi chúng ta đang lắng nghe những bài hát. Vì vậy, bạn luôn muốn lắng nghe nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Nó cũng giống như bạn luôn muốn xem nhiều hơn và nhiều hơn nữa các chương trình truyền hình yêu thích của bạn.

Nghe như thế nào?
Bạn phải lặp đi lặp quá trình luyện tập nghe này. Khi nghe hãy làm cho ý thức của bạn lắng xuống, và chỉ cho phép bộ não của mình hiểu toàn bộ ý nghĩa của bài nói. Bạn không phải cố gắng chọn ra một vài từ đơn lẻ. Bạn không cần lo lắng về những từ bạn không hiểu. Bạn hãy thư giãn và để cho nội dung của bài nói đi qua. Tâm trí của bạn cần mở rộng và yên tĩnh.

Nếu bạn muốn nghe hiểu tiếng Anh bạn phải học các đoạn hội thoại thực, chứ không phải từ giáo trình. Hãy tập trung vào viêc nghe trong một vài tháng, tạo ra khoảng thời gian im lặng để tiếng Anh đi vào tiềm thức. Sau đó hãy nói, bạn sẽ nhận thấy khả năng nói của bạn có nhiều tiến bộ kể cả về ngữ âm.

Khả năng nghe luôn phát triển nhanh hơn khả năng nói. Như bạn có thể tưởng tượng, do trẻ em dành nhiều thời gian để nghe trước khi nói, nên khả năng nghe của chúng luôn cao hơn khả năng nói. Nói cách khác chúng có thể nghe hiểu nhiều hơn những gì mà chúng có thể nói ra. Nên khi bắt đầu trải nghiệm phương pháp học, nếu khả năng nói của bạn không phát triển nhanh như khả năng nghe thì đừng lo lăng, đó là điều hoàn toàn tự nhiên.

Vậy bạn nên nghe gì? Điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ là bạn cần phải nghe các bài tiếng Anh dễ nghe. Điều này có nghĩa là bạn phải hiểu được 95% những điều được nói mà không cần phải dừng bài nghe hoặc sửa dụng từ điển. Những bài nghe dễ sẽ khiến bạn tự tin hơn. Không những thế nếu bài nghe không dễ, bạn sẽ không học được gì từ bài nghe. Việc này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không tiến bộ. Dần dần khả năng nghe của bạn sẽ được nâng cao, khi đó bạn lại tiếp cận những bài nghe khó hơn.

Khi bắt đầu hãy bắt đầu với các chương trình thiếu nhi, chúng khá đơn giản. Chúng có thể là đoạn kể của các câu chuyện cổ tích, các bộ phim hoạt hình… Nếu bạn ở trình độ nâng cao, có một nguồn tư liệu thực tế tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng đó là Âm nhạc, phim ảnh. Hãy xem các bài hát, hoặc các bộ phim mà bạn yêu thích. Hãy dùng mp3 hoặc smart phone để luyện nghe ở mọi lúc mọi nơi.

Kỹ thuật nghe bài hát
Trước hết hãy chọn một bài hát mà bạn yêu thích. Hãy chọn một bài hát tương đối dễ nghe mà bạn có thể hiểu được hầu hết các từ vựng trong đó. Hãy bắt đầu bằng việc nghe bài hát lần đầu tiên. Chỉ dành khoảng 3 đến 5 phút thôi. Sau đó hãy bật phụ đề lên. Khi bạn xem, hãy dừng ở những chỗ bạn không hiểu. Tra nghĩa của các từ hay cụm từ đó trong từ điển thành ngữ. Nghe lại bài hát đó cho đến khi bạn biết và hiểu được nghĩa của tất cả các từ.

Trong ngày tiếp theo, nghe lại bài hát đó nhiều lần. Khi bạn đã hiểu được từ vựng, hãy tắt phụ để đi. Sau đó, nghe lại bài hát, nghe không có phụ đề. Thực hiện điều này trong 4-5 ngày cho một bài hát. Mỗi lần xem lại sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bạn.

Bây giờ, nghe lại bài hát đó nhưng hãy thử ngừng sau từng câu hát Hãy hát hoặc đọc to từng câu hát đó. Thực ra, bạn không chỉ lặp lại câu đó mà hãy hát lại nó. Bắt chước cảm xúc, biểu cảm khuôn mặt và hành động của họ. Hãy giả vờ bản thân bạn là ca sĩ trong bài hát.

Việc làm này có thể mất cả tuần cho một bài hát. Khi bạn cảm thấy mình đã thành thạo một bài hát thì hãy chuyển sang bài hát tiếp theo. Phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe, sự lưu loát và khả năng phát âm của bạn. Nhớ thực hiện quá trình này, nếu không bạn sẽ không thu được lợi ích gì.

VOCA Music: Hệ thống học tiếng Anh giao tiếp qua Âm nhạc bài bản, và đầu tiên tại Việt Nam.

Mọi thông tin về phương pháp học tiếng Anh với VOCA Music bạn vui lòng liên hệ: 

VOCA Music: Hệ Thống Học Tiếng Anh Giao Tiếp Qua Âm Nhạc

Địa chỉ: 796/17 đường Trường Sa, phường 14, Quận 3, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Website: www.music.voca.vn | www.listening.vn

Email: music@voca.vn

Hotline tư vấn: 012.999.05858