Lối tắt giúp tôi xóa bỏ bệnh "LƯỜI" tiếng Anh

Trước đây mình không nghĩ sẽ có ngày mình học thuộc được một bài hát tiếng Anh hoàn chỉnh, mà chỉ trong thời gian ngắn thôi mình đã thuộc lòng 2 bài hát, và biết thêm nhiều từ mới, cấu trúc ngữ pháp mới nữa chứ.

Sinh ra ở một vùng quê nông thôn, phải học tới cấp 3 mới được tiếp xúc với tiếng Anh nên các kỹ năng như nghe, nói của mình rất kém, lên đến Đại học thì tình trạng ấy cũng chẳng khá hơn là bao, mình luôn cảm thấy tự tixấu hổ mỗi lần bước vào lớp học tiếng Anh. Đặc biệt là những lúc cô giáo gọi trả bài, nói thật là từ thuở bé đến giờ mình chả nói tiếng Anh bao giờ, phát âm thì ngọng líu ngọng lô như đứa trẻ con mới tập nói, mở miệng là bọn bạn rúc rích cười bên dưới. Xấu hổ đừng hỏi. Rồi mình quyết tâm đi học tiếng Anh. Mình đã từng đến rất nhiều trung tâm tiếng Anh nhưng tình hình vẫn không cải thiện được.

Đặng Xuân Bách - Sinh Viên năm 3 ĐH Tài Chính - Marketing

Vì sao học tiếng Anh mãi không lên?

Lý do thì nhiều lắm, một phần vì việc làm thêm chiếm nhiều thời gian, và cũng ... lười nữa, mỗi lần nghĩ tới việc ngồi đọc những cuốn tài liệu tiếng Anh khổng lồ hay luyện nghe trên VOA, BBC thôi đã khiến mình ngán ngẩm và chẳng còn chút động lực nào với tiếng Anh nữa rồi! Và cứ thế mình đã bỏ mặc tiếng Anh qua nhiều năm tháng.

Nhưng cho đến khi mình được đứa bạn giới thiệu phương pháp học tiếng anh mới qua bài hát. Ban đầu cũng nhiều bỡ ngỡ, hoài nghi (Do cũng thất bại vài lần với phương pháp trên mạng rồi nên các bạn thông cảm nhé ). Bài hát đầu tiên mình được học là bài Beautiful in white của nhóm nhạc Weslife. Thật ngạc nhiên!! giai điệu bài hát vang lên khiến tâm trạng lúc ấy của mình trở nên phấn khởi và hào hứng lắm.   

Bài hát Beautiful in white của ban nhạc Westlife.

Cũng phải xin lỗi anh/chị Voca vì đầu tiên khi học em chỉ nghĩ “Học tiếng anh bằng bài hát thì nhiều website làm rồi, và đa số cũng chỉ cho nghe và đọc song ngữ thôi” nên cũng chẳng tha thiết lắm đâu! Nhưng em thực sự bất ngờ cho đến khi học hết bước học thứ 3, ở đây mình không chỉ được nghe nhạc mà còn được học theo một qui trình khoa học của voca xây dựng nữa, để hoàn thành 1 bài hát thì phải trải đến 3 bước học: nào là học từ vựng, rồi đến luyện nghe và cả học lời bài hát nữa chứ.

Đặc biệt mình ấn tượng với những bài kiểm tra sau các bước học nữa, đôi khi chỉ vì một từ vựng bé xíu thôi hay những lúc nghe nhầm câu hát cũng khiến mình tức điên lên được. Trước đây mình không nghĩ sẽ có ngày mình học thuộc được một bài hát tiếng Anh hoàn chỉnh, mà chỉ trong thời gian ngắn thôi mình đã thuộc lòng 2 bài hát, và biết thêm nhiều từ mới, cấu trúc ngữ pháp mới nữa chứ.

Kết quả vượt quá kì vọng của mình rất rất nhiều!

Sau 3 tháng, từ một đứa luôn cảm thấy rụt rè, lo sợ với khả năng tiếng Anh, thì giờ đây mình tự tin nói tiếng Anh hơn mà chẳng lo những đứa bạn cười nhạo, khả năng Nghe và Nói được cải thiện 70 - 80% so với trước đây. Đặc biệt là trong một lần kiểm tra trên lớp, bài test về Listening và mình đã dành được điểm 8 đầu tiên trong sự nghiệp học tiếng Anh của mình. 

Thực ra mình chỉ được 7 điểm thôi nhưng mà trong lúc sửa bài kiểm tra, cô nói sẽ cộng 1 điểm cho bạn nào nói được về chủ đề bất kỳ trong 2 phút. Đấy, mình đã ăn điểm cộng khi nói về bản thân mình đấy. Cảm giác sướng không diễn tả nổi. Cảm thấy bản thân xịn lên hẳn ấy. ^^

Vậy đấy, thế là đã được gần 1 năm gắn bó với bạn Voca à. Nhìn lại một năm thật nhanh và nhiều kỷ niệm nho nhỏ, có những lúc bạn hắt hơi, xổ mũi (Đứt cáp quang, hệ thống trục trặc, bảo dưỡng vv) làm mình cũng lo, cũng bực vì không học được. Có những lúc mình “trốn học” vài ngày không đoái hoài đến (Do bận rộn) nhưng bạn vẫn luôn ở đó và gửi thông báo nhắc nhở mình ôn bài suốt. Hàng tháng vẫn thăm hỏi định kỳ bằng những bài test nho nhỏ, những lời động viên, tặng điểm thưởng ME từ hệ thống, nhắc nhở và cho "thuốc bổ" (Tài liệu tham khảo, hướng dẫn học tiếng Anh, v..v) thường xuyên. Vậy nên mình lại hứng thú và gặp nhau hàng ngày bất kể sáng sớm hay đêm khuya: khi đi làm, khi trên xe buýt, thậm chí cả lúc chuẩn bị đắp chăn đi ngủ nữa. ^_^. 

Và cũng nhờ cậu mà mình biết thêm 2 người bạn mới Voca.vn (học từ vựng) với Voca grammar (học ngữ pháp). Từ ngày quen 3 đứa cậu thì trình độ Tiếng Anh của mình cũng tốt dần lên, khả năng giao tiếp tốt lên, tự tin hơn hẳn khi đến lớp học. Đúng là ông bà ta thường nói: "Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở" quả không sai mà. ^^

À còn 1 bí mất nữa mà mình chưa tiết lộ cho các cậu nè, mình sắp sửa thi TOEIC rồi đấy. Không biết có đạt điểm cao trong kỳ thi năm nay hay không nhưng mình đang rất tự tin với khả năng tiếng Anh của mình đấy. Nhớ đọc xong thì đừng quên gửi lời chúc đến mình nhé Voca. 

Việc lựa chọn học tiếng anh qua bài hát là một quyết định đúng đắn của bản thân và mình tin chắc rằng Voca sẽ không làm các bạn thất vọng đâu!

(Chia sẻ của bạn Đặng Xuân Bách - từ cuộc thi "Năm cũ đã qua, gửi tôi năm mới!")

Lưu ý: Bài viết được trích từ cuộc thi "Năm cũ đã qua, gửi tôi năm mới!" & được đăng bởi VOCA Music: Hệ thống học tiếng Anh qua Âm nhạc. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép, trích dẫn. Xin cảm ơn!

VOCA Music: giải pháp học tiếng Anh giao tiếp qua Âm nhạc đầu tiên tại Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết về phương pháp học tiếng Anh qua bài hát vui lòng liên hệ:

VOCA: Hệ thống học tiếng Anh thông minh

Địa chỉ: 796/17 đường Trường Sa, phường 14, Quận 3, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Website: www.music.voca.vn | www.listening.vn

Email: music@voca.vn

Hotline tư vấn: 012.999.05858